Thánh Lễ Vọng Phục Snh
Chủ nhật, 24 Tháng 4 2011 22:07
Sau những tuần Chay Thánh, 20giờ thứ bảy 23/04/2011. Cha Chánh Xứ Giuse đã cùng đông đảo giáo dân hân hoan cử hành Thánh lễ Vọng Phục Sinh. Đây là nghi thức quan trọng nhất trong năm phụng vụ. Giờ khai mạc, Cha Giuse và các em Lễ Sinh xuống cuối nhà thờ với nghi thức trang trọng làm phép Lửa và nến Phục Sinh. Mọi ánh sáng trong nhà thờ được tắt hết, tất cả mọi người đều hướng về cuối nhà thờ thinh lặng cầu nguyện và đón mừng Ánh Sáng Phục Sinh của Chúa KiTô. Nhìn cách tổng quát đêm Vọng Phục Sinh giống như một cuộc rước long trọng khải hoàn, đêm nay đi từ tối tăm qua ánh sáng, đi từ cõi chết âm u tang tóc tiến vào cõi sống tưng bừng hoan hỷ.


altNghi lễ đêm vọng Phục Sinh chia 4 phần:
 
Phần thứ nhất - Làm phép lửa mới và rước nến Phục Sinh
Lửa đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người, về phương diện tâm linh lửa là biểu tượng của Thiên Chúa:
 Thiên Chúa hiện ra với Môisen với bụi gai bốc cháy.
 Cột lửa hướng dẩn dân Israen vượt qua sa mạc lúc đêm.
 Chúa Thánh Thần lấy hình lưởi lửa ngự xuống trên các tông đồ vào ngày lễ Ngũ Tuần.
Vì thế, khởi sự nghi lễ Vọng Phục Sinh, Giáo Hội làm phép lửa mới, và thắp vào cây nến Phục Sinh.

alt alt
alt alt
alt alt

 

Phần thứ hai - phụng vụ Lời Chúa: Giáo Hội đọc lại những bài Sách Thánh tóm tắt lịch sử ơn cứu độ, từ tạo thiên lập địa cho đến khi Chúa Kitô sống lại từ cõi chết, Sau Kinh Vinh Danh, tiếng chuông vang lên rộn rã mừng Chúa sống lại.alt alt
alt alt
 


Phần thứ ba - phụng vụ phép rửa: Sau nghi thức làm phép nước, Cha chủ sự đã đi các hướng rảy Nước Phép để tất cả các tín hữu tham dự phụng vụ đều được đón nhận “nước từ bên phải đền thờ chảy ra, và nước ấy chảy đến những ai, thì tất cả đều được cứu rỗi...”


alt


alt Phần thứ tư – Phụng Vụ Thánh Thể: Phụng Vụ Thánh Thể như thường lệ.


alt
 Trước khi ban phép lành, Cha Sở đã nói lên lời tạ ơn Chúa, cảm ơn sự đóng góp của hội đồng mục vụ, các ca đoàn, đoàn thể và mọi người trong suốt mùa chay và Tuần Thánh để giáo xứ đã có một mùa chay & Phục sinh đầy Thánh Ân.alt
 


Xin Chúa Phục Sinh thương chúc lành cho cộng đoàn giáo xứ chúng con. Xin Chúa ban cho con chúng luôn biết sống tâm tình Chúa Phục Sinh, để mỗi chúng con biết đem Chúa Phục Sinh tới cho những người chúng con gặp gỡ.
 

alt alt
alt alt